Trong lúc Thánh ngồi nghe hát chầu văn

Các Thánh nam thi quỳ lạy, gio cao bó hương trước trán. Mỗi lần vái lạy Thánh như vậy thì người ta lại đánh một tiếng chuông. >>khóa luyện thi violympic toán 4

Việc dâng hương là một hành vi tồn kính, một lòi cầu nguyện thầm lặng biểu hiện bằng khói hương bốc lên tròi. Hương cũng như các màu sắc chói lọi, mùi hương thơm của nước hoa, màu trái cày… không những làm cho các vị thần linh thích, mà còn có tác dụng xua đuối tà ma; chống lại nhũng cái gì chết chóc, khòng có sụ sống.>>Chia sẻ các bài giảng xem ở đây

Sự nhập hồn và tái sình của Thánh vào co thể các ông Đồng, bà Đồng còn được biểu hiện sổng động bằng các động tác múa. Động tác múa của nguời hầu dồng kết hợp nhịp nhàng theo âm nhạc và lòi hát, tạo nôn không khí nhộn nhịp, lúc hào hứng, khi duyên dáng. Tùy theo vị trí và tính cách của mỗi vị Thánh mà dộng tác múa cũng khác nhau.

Với các Thánh hàng Quan thường có múa kiếm, long đao, kích thì cung văn choi nhạc và hát điệu hát dồn, lưu thủy, có tiếng trống và cảnh đồng đệm nhịp.

Với các Thánh hàng Chầu Bà thưòng có múa mồi, múa quạt theo nhịp điệu Xá thượng, Xá giây lệch.

Vói các Thánh hàng ông Hoàng thường có múa cung, múa hèo theo nhịp điệu lưu thủy, hát bộ.

Với các Thánh hàng Cô thường múa mồi, múa quạt, múa chèo đò, múa thêu hoa, dệt gấm, múa hái hoa… theo các nhịp bỏ bộ, lưu thủy, diệu xá

Với các Thánh hàng Cậu thường múa hèo, múa lân theo điệu lưu thủy, bò bộ, có đệm theo nhịp trống sư tủ.

Múa xong, Thánh lại ngồi xuống. Lúc này, cung vãn hát nhiĩng bài chầu văn kể lại sự tích, lai lịch và ca ngợi tài năng, sắc đẹp, công đức của vị Thánh đang giáng. Vói các giá ông Hoàng, cung văn ngâm các bài thơ cổ theo diệu phú, nhứng đoạn hay các vị Thánh hài lòng, biểu lộ bằng cách vỗ gối đang tựa và thưỏng tiền cho cung văn. Lúc này, người hầu dâng cũng lên dâng Thánh rượu, thuóc lá. trầu, nước… Trước khi Thánh dùng các đồ dâng đó, dều phải làm nghỉ thức “khai quang”, tức làm thanh sạch hóa các đồ dâng cúng cho thần linh. Nhứng chất kích thích như rượu, thuốc, trầu có tác dụng trực tiểp tói trạng thái ngây ngất của các ông Đồng, bà Đồng, một trạng thái cần thiết cho Thánh giáng. Mặt khác, theo quan niệm cố xưa, nưóe uổng vào co thể coí như máu tiếp thêm sức sống làm các vị thần linh sống lại trong co thể các ông Đồng và bà Đồng.

Đây cũng là lúc nhửng người ngồi dự xung quanh xúm lại bên các ông Đồng hay bà Đồng nghe Thánh phán truyền về tương lai hay dâng lễ vật cầu xin bảo hộ, cầu tài lộc, xin chứa bệnh… Cũng có nhủng ông Đồng, bà Đồng đáp lại những lời cầu xin, phán truyền bằng lời, hay chỉ bằng ánh mắt, diệu bộ bởi vì họ nhập đồng theo kiếu “cấm khẩu”.

Trong lúc Thánh ngồi nghe hát chầu văn, truyền phán thi củng là lức Thánh phát lộc. Người hầu đồng cũng nhu các con nhang, đệ tử di dự đều với ước muốn được Thánh thần ban phát lộc cho bản thân và gia đình minh, khác vói người di tu niệm Phật là để cầu phúc cho đòi sau. Trong hầu đồng, lộc thánh gồm nhiều thứ, tù nén nhang cháy dỏ, đoạn mồi khi Thánh múa đến điếu thuốc, lá trầu, quả cau, các thứ bánh trái, hoa quả, một vài thú vật dụng (nhu gương, lược, khăn tay, cập tóc…), tiền bạc… Đó là nhứng thứ quà thiêng liêng của Thánh ban cho nhiỉng ông Đồng, bà Đồng, cho nhứng con nhang đệ tủ tới dụ cuộc hầu Thánh. Đặc biệt, đổi vói những người làm ăn buôn bán thì những buổi hầu Thánh nhu vậy là nhiỉng hỗ trợ tinh thần giúp họ ăn nên làm ra. Có nhứng người chưa có điều kiện hầu thi cũng sắm mâm lễ và nhờ các ông Đồng, bà Đồng cầu xin giúp để sau đó được nhận lộc Thánh tủ trong số nhứng lỗ vật của minh.

Mọí ngưòi nhận lộc Thánh vói thái dộ hết sức cung kính. Nhận được nén nhang hay doạn mồi chảy dỏ Thánh ban, người ta hơ qua mặt và dầu, coi như thứ xua đuổi ma tà, rủi ro, rồi dập tắt gói lại và đem về nhà để lẽn bàn thờ gia tiên lấy may (khưóc) cùng với các đồ trầu cau, hoa quả, bánh trái khác… Có không ít người dùng những đồng tiền nhận lộc Thánh đi mua bán, làm ăn và tin rằng những đồng tiền này sẽ đem lại nhủng may mắn cho gia chủ…

Nói chung, nhủng người dự hầu đồng, không phân biệt thân sơ, sang hèn đều được Thánh ban phát lộc. Tuy nhiên, trên thực tế, khi ban lộc Thánh, các ông Đồng và bà Đồng ban phát lộc nhiều ít, truóc sau là tùy thuộc vào mức dộ thán mật hay địa vị xã hội của nhđng ngưòì tham dự. Qua việc phát lộc người ta cũng thấy được ông Đồng, bà Đồng không hoàn toàn “nhập” hồn Thánh, tức tự thôi miên, trỏ thành một cái xác để Thánh nhập đồng.

Tùy theo tửng vị Thánh hay sớ thích của từng ông Đồng, bà Đồng mà việc truyền phán, phát lộc nhanh hay lâu, rồi sau đó Thánh thăng, tức Thánh xe giá hồi cung. Dấu hiệu Thánh thăng đường là lúc ông Đồng, bà Đồng ngồi yên, khẽ rùng mình, hai tay bắt chéo trước trán, hay che quạt lên đỉnh đầu thi lúc đó người hầu dâng phải nhanh chóng phủ khăn đỏ lên dầu ông Đồng, bà Đồng, nhủng ngưòi cung văn tấu nhạc và hát diệu Thánh “xe giá hồi cung”. Củng từ đổ ông Đồng, bà Đồng lại chuẩn bí nhập đồng vị Thánh khác.

 

No comments.

Leave a Reply