Noi dựa

 

  1. THPT Quỳnh Thọ – Quỳnh Phụ – Thái Bình

ĐỀ BÀI

Noi dưa

Người dàn bà nào dắt đứa nhô đi trên đưừng kia ?

Khuôn mặt trẻ đẹp chìm vào những miền xa nào…

Đứa bé đang lẫm chẫm muốn chạy lẽn, hai chân nó cứ ném về phía trước, bòn tay hoa hoa một diệu múa kì lạ.

Và cái miệng líu lo không thành lời, hát một bài hát chưa từng có.

Ai biết đâu, đứa bé bước còn chưa vững lại chính là nơi dựa cho người dàn bà kia sông.

*

* *

Người chiến sĩ nào đờ bà cụ trên dường kia ?

Dôi mắt anh có cái ánh riêng của đôi mắt đã nhiêu lần nhìn vào cái chết.

Bà cụ lưng còng tựa trên cánh tay anh bước từng bước run rẩy

Trên khuôn mặt già nua, không biết bao nhiêu nếp nhân đan vào nhau, mỗi nếp nhăn chứa đipig bao nỗi cực ntiọc gắng gỏi một đời.

Ai biết đâu, bà cụ bước không còn vững lại chính là noi dựa cho người chiến sĩ kia đi qua nhũng thử thách.

(Nguyên Đình Thi, Tia năng, NXB Văn học, Hà Nội, 1983)

Dài thơ gợi cho anh (chị) suy nghĩ gì về “noi dựa” í rong cuộc sống?

GỢI Ý CÁCH LÀM BÀI

  • về kĩ năng
  • Học sinh biết làm một bài văn nghị luận xà hội có bố cục mạch lạc, hệ thống luận điểm rõ ràng, lôgíc, biết làm sáng tỏ luận điểm thông qua việc chọn lọc và phân tích ngắn gọn những dẫn chứng tiêu biểu cùng với lập luận thuyết phục, diễn đạt trong sáng, gián dị, có chắt văn chương.
  • Đê bài viết sâu sắc, học sinh nên hàn luận cả những quan điểm chưa thực sự đúng đắn, còn có tính thực dụng và hậu quả của những quan điểm ấy ả một số cá nhân trong xã hội liên quan đến vấn đề trình bày.
  • Học sinh không sa đà vào việc cảm nhận bài thơ. Văn bản chỉ có ý nghĩa gợi mở suy nghĩ để học sinh xây dựng các luận điểm của mình về tư tưởng này.
  1. về kiến thức

Bài viết đảm bảo đuợc các ý chính sau:

  • Trong cuộc sống của con người, “nơi dựa” được hiểu là một điểm tựa, một chỗ dựa về mặt tinh thần hoặc vật chất. Có một “nơi dựa” chắc chắn, ổn định, con người sẽ dễ có một cuộc sống tốt đẹp.
  • Thông thường, “noi dựa” của người yếu là người mạnh, “nơi dựa” của người già là người trẻ… nhưng trong bài thơ này, Nguyền Đình Thi lại có cái nhìn ngược lại: “Người mẹ” dựa vào “đứa trẻ”, “người chiến sĩ” dựa vào “bà cụ già”. Như vậy, “nơi dựa” trong cuộc sống không nhất thiết phải có ý nghĩa vật chất, với tiền tài, địa vị xã hội, tuổi tác, sức mạnh cơ bắp… Thục tế cho thấy “nơi dựa” quan trọng nhất với con nguửi, và tồn tại lâu bền hưn cả chính là tinh thần, tình cảm, bởi có điếm tựa tinh thần, tình cảm, nguời ta sẽ tìm thấy đưực những niềm vui, ý nghĩa trong cuộc sống và tạo ra những súc mạnh tinh thần lớn lao, kì diệu {“đứa trẻ” là niềm vui sóng cùa “người mẹ ”, “bà cụ già ” là nguồn động viên tinh thần giúp “người chiên Sỉ” vuợt qua thử thách…).
  • Trong những “ncri dựa” của cuộc sống, điểm tựa chung để mỗi người phát triển chính là tuưng lai và quá khứ của mình ( “đứa trẻ” là biểu tượng của tllơng lai, “bà cụ già” là hiểu tượng của quá khứ). Tương lai cho con người động lực đc hi vọng, phấn đấu. Quá khứ cho con người tấm gương soi mình để sống tốt hơn trong hiện tại.
  • “Nai dựa” rất cần thiết để nâng đữ cuộc sóng của con nguửi. Tuy vậy, mỗi nguời cũng phải luôn biết đứng vững trên đôi chân của mình để phán đấu và tự khăng định giá trị cuộc sống của mình.

No comments.

Leave a Reply