Đừng sóng theo điều ta ưóc muốn, hãy sóng theo điều ta có thể

Cuộc sống là một vực thẳm phía sau lưng mình và ta chỉ có thể tiến lên phía trước mà không thê nào dừng lại hoặc lùi buớe. Bải vậy, bản thãn ta cần hiểu rõ: sống là không hói hận. Tuy nhicn đe tìm ra được lối đi đúng đắn trước hàng ngàn ngả rẽ của cuộc đời không phải là ctiền đơn giản. The nên có ý kién cho rằng: “Đừng sóng theo điều ta ưóc muốn, hãy sóng theo điều ta có thổ”. Dừng lại (V lời khuvên này, có thể mỗi chúng ta sẽ tìm ra những bài học cho riẽng mình.

Câu nói clưcmg nhu đira ra hai vế trái ngược nhau: “đừng” và “hãy”. Ta thử hình dung bàn thân mình đang đứng đuới một cây táo có nhiều trái chín. Những trái ngon nhất, thơm nhất (hì ở trên cao, ngoài tầm vói ĩìhưng ai nhìn vào cũng mong muốn có đuực: đó là “điều ta iróc muốn”. Có những người cho răng những ưái táo trôn cao kia chắc chắn phải là của mình, và họ cho đó là thử thách buộc mình phải phấn đấu, tự tìm ra cách để hái điiục

 

những trái táo ắy, đó là suy nghĩ chù dộng và (ích cục. Tuy nhiên một số khác loi suốt ngày ngồi ngắm những trái táo ngon ngọt kia mà quên mất rằng vẫn còn Iihững trái khác, có the không ngon bằng, chưa chín tói hoặc vẫn còn xanh nhưng băn thân ta hái được và với tới (tirợc để rồi cuối cùng không có gì trong tay khi không biét nắm hắt nhimg “điều ta có thể”. Cuộc sống cũng như vậy, đôi khi có nhũng đièu ta không thể nào thục hiện đưục nhimg bàn thân suốt ngày mộng tưcmg đê rồi cả đời chỉ là một chuỗi những giấc mcr hão huyền. Nguợc lại, vẫn có những chứ nằm trong khả năng cua ta mà bảiì thân chắc chắn đạt được, nắm bắt đuực nhũng điều ấy, ta có thể gặt hái đưục những “trái chín” mà ta không ngờ tới. Nói thế không có nghĩa là sống thì không đưọc uró muốn. Con nguời cũng cần có nhũng ước mơ, nhưng hãy cho những ưóc mơ ấy là mục tiêu đế phấn đấu, vạch ra tìmg buức đi mà “ta có thể” thục hiện được để đến dần vói “điều ta uóc muốn”, có chủ động virơn đến ước ma thì ta mới có thể vững bước tren con đường mình đã chọn, dù chắc răng sẽ không thiếu chông gai.

Mỗi chúng ta đều hiểu rõ, bản chấl cuộc sống là hiện thực, là những điều ta nắm giữ được, là những gì ta làm, ta trải qua chứ không phải là thế giới ảo đầy mộng tưởng. Neu không tự ý thức giữa nhữnẹ điều mình có thể vói những tham vọng hão huyền, những ưức muốn mà bản thân không bao giờ vươn tói được thì cuộc đời ta sẽ trôi đi chẳng khác gì một corn gió nhẹ thoảng qua giữa biển đời mênh mông mà chẳng thể lưu lại đièu gì. Chúng ta nhận thấy gần đây, các phưưiig tiện truyền thông thường đưa tin có những fan hàm mộ vì quá yẽu mến ai đó mà bỏ nhà, bỏ cuộc sống của chính mình chỉ để chạy theo thần tượng, dể rồi khi nhận ra điều đó quá xa vòi thì viết thư đòi bỏ cả inạng sống dể đe doạ nguời mình hằng hâm mộ. Điều đó thật nguy hiểm. Ngoài ra, nếu hiểu rõ khả năng của bản thân, ta sẽ chủ động hoii trong mọi công việc, điều đó giúp chúng ta buúc đến cánh cửa thành công trên nhừng con đường khôn ngoan nhất. Chằng hạn nhưinộl nhà kinh doanh nắm rõ năng lục nhân sự, khả năng tài chính của công ty nành, ông ấy sẽ chọn những buức đi đúng đắn nhất thay vì cứ lao vào những dự án quá khổng lồ mà mình không bao giừ đảm đưmig nổi khiến cho cuộc sóng của bao nguời cũng bị dìm chết bởi những ảo mộng của ông ta.

Như có uớc mơ mà tà mới thắy hình ảnh của ông chủ hãng gốm sứ Minh Long, dù chia mất sớm, phải nghỉ học từ nhỏ nhưng vẫn miệt mài với quyết tâm phát trien ngành gốm ờ địa phương đế rồi sau ha năm tròi đã lìm ra loại men đặc hiệt, tạo nôn thương hiệu Minh Long nổi tiếng ngày nay vói hàng loạt nhũng sản phẩm phân phối rộóg khắp trong và ngoài nưac. Havínhà tỉ phú nôi tiéng nhất thế giới Bill Gates, dù từng làm à những noi tồi tàn nlìắt, từng rứt tól nghiệp đại hục Harvard nhưiìg vẫn có gắng thực hiện ược mơ cùa mình để trở thành ■chủ của tập đoàn Microsoft lứn nhất thế giới!. Qua đó ta nhận ra rằng, khả năng của con ngirời là vô hụn, riéu ta biết sử dụng đôi lay và khối ..óc của chinh rrùnh để nlìào nặn những nguvcn liệu mà ta có được trong tầm tay: lòng quyết tâm, kiến thức, uóc mơ cháy bỏng thì dù bánh xc cuộc đài có thể sõ không đi trên những con đường bằng phẳng ỉihung la vẫn tự hào khi chính mình đã nỗ lực để vươn đcn những mơ ước tưởng chừng như không thể.

– “Đừng sống theo điều ta uớc muốn, hãy sóng theo điều ta có thể” sẽ là một lời cảnh tỉnh cho những kẻ quá ma mộng, là một lừi động viên, an ủi cho những người vẫn ehưiị thực hiộn được ơớc mơ của mình và cũng có thể là lời thách thức đối vơi những ai luôn’muốn vuợt qua hoàn cảnh dể đạt đuợc điều mình mơ uớc. Tất cả đẹu tùỳ thuộc vào cách ta nghĩ gì và làm gì.

No comments.

Leave a Reply